Sâu răng và cách đề phòng

Sâu răng là bệnh rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi (từ những trẻ răng sữa đến người già). Ngoài việc gây đau nhức và những biến chứng viêm tủy, viêm quanh chân răng, sâu răng còn gây ra những trở ngại về giao tiếp như hơi thở hôi, ngả màu men răng… Vì thế cần có những hiểu biết để phòng ngừa và đi điều trị sớm nếu mắc bệnh.

Tìm hiểu khi làm răng sứ

Răng giả cố định là các loại răng giả (mão – cầu răng sứ, mão – cầu răng kim loại…) được gắn cố định vào hàm, miệng người mang. Nếu được thực hiện khéo, người đối diện có thể sẽ không nhận ra đó là răng giả (nếu đó là răng sứ…), thậm chí bản thân người mang răng sứ cố định đôi lúc không nhớ và không nhận ra răng giả là răng nào.

Để răng trắng đẹp mỗi ngày

Để có hàm răng trắng nhiều người đã không ngần ngại đi đến nha khoa nhưng đôi khi răng vẫn có vệt bẩn, ố vàng khiến bạn mất tự tin. Hãy thử tìm hiểu nguyên nhân và cách để bạn có hàm răng trắng đẹp mỗi ngày nhé.

Tìm hiểu về nha khoa thẩm mỹ

Bác sỹ chuyên khoa về chỉnh hình có thể xắp xếp lại những răng mọc cho ngay hàng thẳng lối , điều này rất cần vì răng mọc khấp khểnh không chỉ thiếu thẩm mỹ mà còn rất khó vệ sinh ,dễ bị sâu răng ,nha chu …

Nhổ răng phẫu thuật những răng khó

Nhổ răng phẫu thuật thường được áp dụng khi dùng kìm bẩy thât bại, hoặc sử dụng để nhổ răng mọc lệch, chìm. Phương pháp có nhiều thay đổi tuỳ từng trường hợp cụ thể. Nguyên tắc chung có các giai đoạn sau:

Cách phòng bệnh răng miệng cho trẻ

Trẻ được 6 tháng tuổi là lúc thích hợp nhất để bắt đầu làm quen với vệ sinh răng miệng, từ 3 tuổi trở ra trẻ có thể tự đánh răng. Tại Mỹ, trẻ em từ 3 tuổi trở lên sẽ được đưa đến nha sĩ để chỉnh răng và tiến hành các bước hướng dẫn làm sạch răng miệng.

Đường cong bù trừ (đường cong Spee) ý nghĩa và mô tả Phân loại khớp cắn theo Angle

Đường cong Spee là đường cong được tạo bởi do bình diện các răng không sắp xếp theo một bình diện phẳng mà cong theo theo mặt nhai các răng được thấy rõ nhất là các răng hàm nhỏ. Bán kính đường cong Spee và đường cong chỏm lồi cầu bằng nhau và bằng khoảng 10,4cm. Đưòng cong spee có ý nghĩa rất quan trọng trong chuyển động của xương hàm dưới. Nhờ đó mà chuyển động của xương hàm dưới đảm bảo tiếp xúc giữa 2 hàm và sự ổn định của hàm răng. Đường cong spee không có giá trị với hàm răng sữa hay hàm răng hỗn hợp. Đường cong spee có giá trị với phục hình hàm giả để đảm bảo vững chắc khi ăn nhai, cũng có giá trị trong nắn hàm.

Lựa chọn phương pháp nắn chỉnh răng nào tốt nhất

Răng mọc lệch, răng khểnh, răng vẩu không chỉ khiến nhiều người mất tự tin khi giao tiếp mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, sâu răng và viêm lợi. Lựa chọn phương pháp nắn chỉnh răng có thể giúp cải thiện tình trạng trên nhưng thời gian nắn chỉnh răng là bao lâu? Lứa tuổi nào nắn chỉnh răng là tốt nhất? Sử dụng khí cụ nào cho phù hợp?... là những thắc mắc của nhiều bạn đọc gửi đến tòa soạn báo Sức khỏe & Đời sống. Bài viết dưới đây của BS. Nguyệt sẽ giải đáp những câu hỏi trên.

Cung răng định nghĩa, mô tả cung răng, phân loại mất răng

Định nghĩa: Nếu nhìn theo mặt phẳng nằm ngang thì các răng được sắp xếp theo một thứ tự nhất định nằm cạnh nhau theo một đường cong được gọi là cung răng. Đường tượng trưng cho cung răng là đường tưởng tượng đi qua rìa cắn răng cửa, đỉnh răng nanh và đỉnh núm ngoài răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Như vậy có 2 cung răng một cung răng hàm trên và một cung răng hàm dưới. Cung răng hàm trên lớn hơn cung răng hàm dưới và chùm ra ngoài cung răng hàm dưới. Do vậy cần phân biệt rõ cung răng khác với cung hàm.